องค์ประกอบต่างๆ ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี

องค์ประกอบต่างๆ ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี

News Comments Off

รูปแบบของบรรจุภัณฑ์คือสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดที่จะ ทำให้สินค้าของเราน่าสนใจ และสะดุดตาแก่ผู้บริโภคหรือผู้ซื้อในแวบแรกที่เห็นหรือเรียกง่ายๆ ว่าความประทับใจแวบแรกนั้นเอง เพราะหากบรรจุภัณฑ์ของเรามีความน่าสนใจมากพอจะสามารถทำให้สินค้าของเราได้ รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าสินค้าที่เราขายจะไม่ได้เป็นที่ต้องการของลูกค้าในเวลานั้นก็ตามที ดังนั้นก่อนที่เราจะริเริ่มขายสินค้าใดสินค้าหนึ่ง ก็ควรที่จะมีการวางรากฐานที่สำคัญอย่างการออกแบบบรรจุภัณฑ์เสียก่อน ไม่เช่นนั้นหากเราไม่มีการออกแบบที่น่าสนใจพอ อาจจะทำให้เรามีแววเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มก็เป็นได้ ดังนั้นเรามาดูหลักการต่างๆ และองค์ประกอบทั้งหมดที่สมควรจะมีไว้ในบรรจุภัณฑ์ของเรา

Good packaging one

โดยเริ่มแรกนั้นเราต้องถามตัวเองเสียก่อนว่าเราจะ ขายสินค้าประเภทใด และเป็นสินค้ารูปแบบไหน อีกทั้งยังมีจุดประสงค์แบบใดเพื่อให้ทิศทางการขายสินค้าของเราได้มีเป้าหมาย รวมไปถึงมีรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่ตรงไปตาม concept นั้นเอง
1.การใช้สี ซึ่งในข้อแรกนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะสีสามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ต่างๆ ได้ โดยมันจะทำให้สินค้าสื่ออารมณ์ต่างๆ ต่อผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเป็นจะเป็นสีชมพูที่เป็นโทนหวาน หรือสีแดงที่เหมือนความร้อนแรงเป็นต้น
2.ลูกเล่นต่างๆ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมันจะเป็นเสมือนจุดสนใจให้แก่ผู้ซื้ออย่างมาก นอกจากนี้อาจจะทำให้มันกลายเป็นเหมือนของสะสมก็ได้ รวมทั้งยังสามารถทำให้สินค้าของเรากลายเป็นที่รู้จักได้ง่ายๆ เพราะลูกเล่นที่น่าสนใจนั้นเอง
3.การออกแบบให้เป็นตัวของตัวเอง นับว่าเป็นเรื่องที่ซีเรียสมากกว่า เพราะนอกจากจะทำให้สินค้าไม่เหมือนใครแล้ว ยังทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะผิดลิขสิทธิ์เพราะลอกเลียนแบบของผู้อื่นได้ด้วย และยังสามารถกลายเป็นแบบอย่างที่แปลกใหม่ให้สินค้าอื่นๆ ได้นำไปเป็นแบบอย่างในอนาคต อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปทำเป็นของที่ระลึกได้โดยง่าย
ซึ่งในทั้ง 3 ข้อนี้นับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญไม่น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบบรรจุ ภัณฑ์ในแบบฉบับของต้นเอง และต้องการให้เป็นที่สนใจแก่ผู้อื่น อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เรามีทักษะในด้านการออกแบบเพื่อใช้งานได้ทั้งใน ปัจจุบันและอนาคตด้วยครับ

Author

Back to Top