ประโยชน์ของบรรจุภัณฑ์กระบอกไม้ไผ่

ประโยชน์ของบรรจุภัณฑ์กระบอกไม้ไผ่

News Comments Off

หากจะพูดถึง บรรจุภัณฑ์ทางธรรมชาตินั้นมีด้วยกันหลายหลายมากในโลกนี้ และเป็นบรรจุภัณฑ์แรกๆที่เริ่มนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างมาก แต่เรามาดูกระบอกไม้ไผ่กันเลยดีกว่าครับว่าสามารถนำไปทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆได้ อย่างไรบ้าง เริ่มด้วยจากการใช้กระบอกไม้ไผ่ทำข้าวหลามกันเลยดีกว่าครับ ทุกคนในที่นี้น่าจะเคยรู้จักกับกระบอกข้าวหลามกันแล้วใช่ไหมครับ ข้าวหลามคืออาหารพื้นบ้านของคนไทยและเป็นอาหารยอกนิยมในปัจจุบันอีกด้วย ข้ามหลามจะเป็นการนำข้าวเหนียวมาเผาเพื่อนนำมารับประทานนั้นเอง โดยจะใช้บรรจุภัณฑ์ทางธรรมชาติ ที่เป็นกระบอกไม้ไผ่นั้นเอง ถือได้ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่าและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อีกด้วย ทำไมคนในสมัยก่อนๆนั้นถึงได้ใช้กระบอกไม้ไผ่มาเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่ข้าวเหนียว เพื่อที่จะทำข้าวหลามกัน

ar15

ก็เพราะว่าเป็นวัสดุทางธรรมชาติที่หาได้ง่ายอีกทั้งเมื่อนำมาเผาไฟกลิ่นควัน ไฟของกระบอกไม้ไผ่จะทำให้ข้าวด้านในกระบอกไม้ไผ่หอมน่ารับประทานมากขึ้นอีก ด้วย ซึ่งในปัจจุบันข้าวหลามที่ว่ามานี้ก็ยังคงใช้กระบอกไม้ไผ่เป็นบรรจุภัณฑ์ใน การทำข้าวหลามอยู่ และที่สำคัญยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย ว่ากันว่าข้าวหลามบางร้านที่มีสูตรและรสชาติที่อร่อยนั้นได้ก้าวไปสู้สินค้า OTOP กันเลยทีเดียว
นอกจากนี้ยังมีบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กระบอกไม่ไผ่อีก เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น หมูยอกระบอกไม้ไผ่ กล่องเหล้า กล่องไวน์ที่ทำมาจากบรรจุภัณฑ์กระบอกไม้ไผ่ ไอศกรีมในกระบอกไท้ไผ่ เยลลี่ในกระบอกไม้ไผ่ วุ้นในกระบอกไม้ไผ่ บ๊ะจ่างในกระบอกไม่ไผ่ และอื่นๆอีกมากมาย betflix casino
เห็นไม้ล่ะครับว่าประโยชน์ของการใช้กระบอกไม้ไผ่มา ทำเป็นบรรจุภัณฑ์นั้น นอกจากจะก่อให้เกิดประโยชน์ที่สูงสุดแล้วยังสามารถช่วยลดปริมาณของการใช้ บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุอื่นๆที่เป็นภัยต่อธรรมชาติได้อีกด้วย และที่สำคัญยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Author

Back to Top