ความหมายที่แท้จริงของสีบนบรรจุภัณฑ์

ความหมายที่แท้จริงของสีบนบรรจุภัณฑ์

News 1 Comment

ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ดีๆ ขึ้นมาซักชิ้น ย่อมมีองค์ประกอบต่างๆมากมาย และ ‘สี ’ ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดเนื่องจากสีเป็นปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อประสาทสัมผัสในการรับรู้ของมนุษย์ เป็นเครื่องดึงดูดความสนใจ จนทำให้ผู้พบเห็นเกิดความรู้สึกอยากจับขึ้นมาดู หรือเกิดความสนใจเป็นพิเศษ เกิดความโดดเด่น เพราะฉะนั้นการที่คุณจะเลือกใช้สีใดๆก็ตาม เพื่อให้เข้ากับสินค้านั้นๆ การเลือกใช้สีอย่างถูกต้องจึงมีความสำคัญมากๆ

สีน้ำตาล ให้ความรู้สึก เอาจริงเอาจัง มีประโยชน์ และแข็งแรง อีกทั้งยังทำให้ผู้พบเห็นเกิดความรู้สึกเต็มอิ่มไปด้วยความสมบูรณ์ของชีวิต
สีส้ม ให้ความรู้สึกถึง ความอบอุ่น อันมีรัศมีเรืองรอง มีความกล้าในการแสดงออกมากกว่าสีแดงเสียอีก เป็นสีที่แสดงถึงความเคลื่อนไหวของอะไรบางอย่าง ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย เช่น เปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ในเตาไฟ เป็นต้น
สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกลึกซึ้ง ดื่มด่ำ มีความเป็นผู้ใหญ่ มีความรู้สึกสดชื่นสะอาด โดยเฉพาะเมื่อนำมารวมกับสีขาว
สีเหลือง เป็นสีที่มีรัศมีเปล่งประกายเจิดจ้ามากที่สุด แสดงถึงความเยาว์วัยซึ่งตรงข้ามกับสีฟ้า รวมทั้งให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา เมื่อนำไปผสมผสานกับสีแดงเกิดความรู้สึกสบายตา อบอุ่น
สีม่วง ให้ความรู้สึกลึกลับ เป็นก้อนพลังงานอันมีความแข็งแรงแต่แฝงไปด้วยความมืดมน ให้ความรู้สึกในเรื่องความสง่างาม ดุจสาวงามผู้ลึกลับ ดั่งแม่มดผู้ทรงเสน่ห์
สีขาว แสดงถึงความบริสุทธิ์ ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้อ้างว้างโดยปราศจากจุดสิ้นสุด แต่อีกด้านก็มอบความรู้สึกสดชื่น รวมทั้งรู้สึกสะอาดเมื่อนำมาใช้กับสีน้ำเงิน
สีเขียว คือความมีชีวิตชีวา ดุจดังวัยรุ่นแรกแย้ม มีความเข้มแข็ง ปราดเปรียว ว่องไว รวมทั้งให้ความรู้สึกอันสง่างามและมีเสน่ห์แบบสดใหม่
สีแดง สีแห่งความร้อนแรง สะดุดตาสายตายามแรกเห็น แม้จะไม่ตั้งใจมองก็ตาม สีแดงก็ยังสามารถแบ่งออกเป็นโทนอื่นๆได้อีก โดยแต่ล่ะโทนก็มอบความรู้สึกแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น สีแดงสด ให้ความรู้สึกร่ำรวยเต็มไปด้วยพลังอำนาจ สง่างาม สูงส่ง สีแดงโทนกลาง อัดแน่นไปด้วยพลังงานแห่งชีวิต การเคลื่อนไหว และความต้องการอันไร้ขีดจำกัด
สีชมพู สีแห่งความอ่อนหวาน นุ่มนวล ละมุน โรแมนติก แต่ปราศจากความมีชีวิตชีวา บ่งบอกถึงผู้หญิงซึ่งกำลังตกอยู่ในห้วงแห่งความรัก รวมทั้งใช้บ่งบอกถึงลักษณะความอ่อนโยนและมีเสน่ห์
สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ สีฟ้า เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบสีฟ้ามากที่สุด รองลงมาคือสีม่วง ส่วนสีได้รับความนิยมน้อยที่สุด ได้แก่ สีเทา แต่กลับได้รับความนิยมนำไปใช้ในการออกแบบ Logo ในการทำธุรกิจแบบร่วมทุนกัน

Author

Back to Top