อุตสาหกรรมของ packaging

                                         บรรจุภัณฑ์ซองบะหมี่ ผู้ที่เข้ามามีบทบาทในการชีวิตประจำวันอย่างสูง
    บะหมี่นับว่าเป็นอาหารยอดนิยมมากในหลายๆ ประเทศ ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรปเองก็ตาม โดยเฉพาะอย่างในประเทศญี่ปุ่นที่เปรียบเสมือนต้นตำหรับในการทำบะหมี่ประเภทใหม่ๆ ขึ้นอย่างมากมาย นอกจากนี้ประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลยสำหรับบะหมี่หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ "มาม่า" นั้นเอง โดยมาม่านั้นเป็นบรรจุภัณฑ์ในประเภทของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยจะมีให้เลือกซื้อหรือบริโภคในรูปแบบของบรรจุภัณฑ์อย่างมากมายและที่สำคัญยังมีหลากหลายรสชาติให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจในการเลือกบริโภคได้ รวมถึงยังมีผู้ผลิตรายใหญ่ในประเภทมากมายที่ทำธุรกิจบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ยำยำ , ไวไว , FF เป็นต้น
นอกจากในประเทศไทยที่ยังได้รับความนิยมในตัวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ทางประเทศญี่ปุ่นเองก็มีความนิยมอย่างสูงที่สุดไม่แพ้กัน โดยในประเทศอย่างญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของเส้นราเมง โดยในประเทศไทยก็ได้รับมีการนำมาวางจำหน่ายอยู่อย่างแพร่หลาย และส่วนสำคัญที่ทำให้บรรจุภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้รับความนิยมของเหล่าผู้บริโภคอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีระยะเวลาการเก็บที่นานไม่จำเป็นต้องคอยกังวลว่าจะเสียหรือหมดอายุได้ง่ายๆ เพราะโดยส่วนใหญ่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีระยะเวลาการเก็บได้นานเกือบปี อีกทั้งยังสะดวกเวลาเราต้องการจะนำมารับประทานก็สามารถทำได้โดยง่ายไม่ต้องมีขั้นตอนที่ยุ่งยากแต่อย่างใด
แต่ขอเสียของการท่านบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นต้องยอมรับว่ามีข้อเสียอย่างมากมายกันเลยทีเดียว และไม่ควรที่จะนำมารับประทานในระยะเวลาที่ติดกันเป็นเวลานาน เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพวกนี้ไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลยแม้แต่น้อย และยังมีผงชูรสที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย หากใครที่ชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้ ก็ควรที่ลดจำนวนในการรับประทานให้น้อยลงและควรที่จะรับประทานคู่กับเนื้อสัตว์และผักต่างๆอีกทั้งยังสามารถทานคู่กับข้าวด้วยได้ยิ่งดีครับ