บรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทำจากอะไร

บรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหารทำจากอะไร

News Comments Off

ทุกๆวันนี้ในโลกล้วนแต่ต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถห่อหุ้มหรือป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆเข้ามาในอาหารหรือข้าวของต่างๆ
เชื่อว่าทุกท่านคงจะเคยเห็นกันมาแล้วนะครับไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม หรือสิ่งของต่างๆล้วนแต่ห่อหุ้มด้วยวัสดุต่างๆ เช่น

พลาสติก แก้ว เซรามิค และกระดาษ วันนี้ผมเลยจะขอหยิบวัสดุมาแนะนำให้เพื่อนได้รู้จักความเป็นมาของมันกัน 1 อย่างนะครับ เพื่อคลายความสงสัยของทุกท่านกัน วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่พบเห็นกันบ่อยที่สุดนั้นก็คือ พลาสติก

พลาสติกคือสารประกอบอินทรีย์ ที่มนุษย์ได้สร้างและสังเคราะห์ขึ้น เพื่อใช้แทนวัสดุจากธรรมชาติ พลาสติกในบางชนิดก็จะแตกต่างกันออกไป บางชนิดเมื่อโดนคอมร้อนก็จะอ่อนและละลาย บางชนิดเมื่อโดนความเย็นแล้วจะแข็งตัว หรือบางชนิดก็แข็งตัวถาวร ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ อาทิ เช่น ถุงพลาสติก เสื้อผ้า เชือก ฟิล์ม ภาชนะต่างๆแม้กระทั่งเป็นใช้เป็นส่วนประกอบของรถต่างๆ

packaginghow

พลาสติกแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ก็คือ เทอร์โมแซตติงพลาสติก และ เทอร์โมพลาสติก ความหมายของมันมีดังนี้
เทอร์โมแซตติงพลาสติก เป็นพลาสติกที่ทนทานมากๆ ไม่ว่าจะอุณหภูมิจะเปลี่ยนไปและทนกับการทำปฎิกริยาเคมีด้วย ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดพิเศษและเกิดริ้วรอยต่างๆและ คราบได้ยากมากๆ มันจะไม่เป็นอะไรหลังจากที่โดนความร้อนและแรงดันเพียงครั้งเดียวเท่านั้น แต่เมื่อได้รับอุณหภูมิที่เย็นจัดๆจะแข็งแรงมากๆทนต่อแรงดันมากขึ้นอีกด้วย และแยกประเภทไปได้อีก ได้แก่ เมลามีน ฟอร์มาลดีไฮด์,อีพ็อกซี,ฟีนอลฟอร์มาดิไฮด์,พอลิเอสเตอร์,ยูรีเทนและพอลิยูริ เทน
เทอร์โมพลาสติก หรือที่เรียกกันว่าเรซิน เป็นพลาสติกที่นิยมใช้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์มากๆ เมื่อได้รับอุณหภูมิที่ร้อนก็จะอ่อนตัวลง เมื่อเจอความเย็นก็จะแข็งตัว มีแบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ ไนลอน พอลิคาร์บอเนต พอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต พอลิไวนิลคลอไรด์ พอลิสไตรีน พอลิโพรพิลีน พอลิเอทิลีน ซึ่งแต่ล่ะประเภทนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างไป ที่กล่าวมาข้างต้นก็ ถุงพลาสติก ถุงใส่แกง และภาชนะต่างๆที่ทำจากพลาสติก เทอร์โมพลาสติก ทั้ง

Author

Search

Support
naroska.com
tomco.co.th

Back to Top