อุตสาหกรรมของ packaging

                                          ข้าวกล่องแช่แข็ง บรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่สะดวกรวดเร็ว
ในสมัยก่อนนั้นข้าวกล่องแช่แข็งนับว่าไม่คอยได้รับความนิยมมากนัก เพราะนอกจากยังไม่คอยเป็นที่รู้จักและรสชาติไม่อร่อยแล้ว ยังมีจำนวนที่น้อยเมื่อเทียบกับราคาอาหารทั่วไป จึงนับว่าไม่คุ้มค่าอย่างมากหากจะนำมารับประทาน แต่ในขณะเดียวกันข้าวกล่องแช่แข็งก็มีความนิยมในหมู่คนวัยทำงานไม่น้อยเลย เพราะนอกจากจะสามารถประหยัดเวลาในการรับประทานอาหารแล้ว ยังสะดวกสบายในการรับประทานในแต่ละมืออีกด้วย เพราะเราไม่จำเป็นต้องมาคอยนั่งล้างจาน ล้างช้อน หรือไม่ต้องเตรียมจานข้าวมาและภาชนะมาใส่ ที่สำคัญเราสามารถพาไปกินได้ทุกที่ที่ต้องการ ทำให้การเดินทางไปทำงานหรือการเดินทางกลับบ้านในช่วงเวลาที่ไม่สะดวกในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อนั้นหมดปัญหาลงไปในทันที
จึงทำให้ในทุกวันนี้ได้มีการนำข้าวกล่องแช่แข็งมาลงขายตามร้านสะดวกซื้อที่เปิดขายถึง 24 ชั่วโมง เพื่อมาตอบโจทย์ในจุดนี้ได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าหากหิวเมื่อไหร่ก็เพียงแค่นำข้าวกล่องไปเวฟไม่ต้องเสียเวลาหาซื้อเลยแม้แต่น้อย และยิ่งปัจจุบันนี้เมื่อเทียบกับราคาที่ต้องเสียแล้ว ก็นับว่าคุ้มค่าไม่น้อยเลย เพราะทุกวันนี้มีการพัฒนาข้าวกล่องแช่แข็งเหล่านี้ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเพิ่มปริมาณที่กำลังพอดีและเหมาะสมกับราคา โดยส่วนใหญ่ที่ได้มีการพัฒนาขึ้นนั้นเป็นเพราะเหล่าบรรดาบริษัทที่ก้าวเข้ามาผลิตข้าวกล่องแช่แข็งนั้นมีมากมายกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ CP ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการขายข้าวกล่องแช่แข็ง จึงได้มาผลิตข้าวกล่องแช่แข็งขาย จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่งของผู้บริโภค ที่ได้มีบรรจุภัณฑ์อย่างข้าวกล่องแช่แข็งที่มีคุณภาพมาให้เลือกซื้อเลือกสรรเพิ่มมากขึ้น
ดังนั้นปัจจุบันนี้บรรจุภัณฑ์แช่แข็งจึงไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคนวัยทำงานหรือผู้คนที่ต้องการใช้เวลาอย่างเร่งรีบเพียงอย่างเดียว แต่มันคือตัวเลือกที่สำคัญสำหรับการบริโภคอาหารในรูปแบบที่สะดวกและง่ายมากที่สุดนั้นเอง